เทคนิคการตั้งชื่อร้านอาหารตลกๆ จดจำง่าย!

     ร้านอาหาร เป็นหนึ่งธุรกิจที่ผุดขึ้นอย่างต่อเนื่อง การจะเปิดร้านอาหารใหม่เพื่อสู้กับธุรกิจร้านอาหารเจ้าเดิมนั้นจึงต้องมีกลยุทธ์พิชิตใจลูกค้าให้ได้ โดยเมื่อมีจุดเด่นที่พอจะสู้ร้านอาหารเจ้าอื่นๆได้แล้ว การตั้งชื่อร้านก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน เพราะที่จะทำให้ลูกค้าจดจำ เราจึงได้รวบรวมเทคนิคการตั้งชื่อร้านอาหารตลกๆ จดจำง่าย พร้อมตัวอย่าง ที่จะทำให้คุณมีชื่อร้านอาหารเก๋ๆได้ไม่ยาก

     เทคนิคการตั้งชื่อร้านอาหารตลกๆ จดจำง่าย

1. สั้นๆได้ใจความ

2. ชื่อไม่ซ้ำใคร หรือ เลียนแบบชื่อแบรนด์ที่มีชื่อเสียงอยู่แล้ว

     หลีกเลี่ยงการตั้งชื่อที่เหมือนหรือคล้ายกับคู่แข่ง คุณสามารถตรวจสอบและจองชื่อนิติบุคคลได้ที่เว็บไซต์ของกรมการค้า กระทรวงพาณิชย์ www.dbd.go.th เพื่อที่จะลดความเสี่ยง ลดข้อผิดพลาด การลอกเลียนแบบนอกจากจะไม่สร้างสรรค์แล้วยังเสี่ยงต่อการติดคุก เพราะการละเมิดลิขสิทธิ์ผู้อื่นนั้นผิดกฎหมาย ต้องเสียเงินชดใช้ค่าลิขสิทธิ์และอาจติดคุกได้

3. เลือกใช้คำง่าย อ่านง่าย เขียนง่าย

การตั้งชื่อร้านขายอาหารควรใช้คำง่าย อ่านง่าย เขียนง่าย เพราะลูกค้าที่เข้ามาซื้อจะจำชื่อร้านได้ ทำให้ง่ายต่อการพูดปากต่อปาก

4. ใช้คำแปลกๆ เก๋ๆ

     การตั้งชื่อร้านอาหารแปลกๆและชื่อร้านเก๋ๆ จะทำให้ลูกค้าสะดุดตา อยากจะเข้ามาเช็คอิน เช่น

  • โครตอร่อย!

  • ร้านเลียจาน

  • ร้านอาหารอาโนะเนะ

  • ร้านหอยคราง

  • แอ๊บขายอาหาร

  • กินไหมจร๊ะ

  • ร้านอาหาร อัลไล

  • วงวารอาหาร

  • มาสิ มาชิม

  • อั๊ยย๊ะ อาหารทะเล

5. การตั้งชื่อร้านอาหารไทย โดยใช้สำนวนไทยตั้งชื่อร้าน

     วิธีการตั้งชื่อร้านคือการคัดเลือกบางสำนวนไทยมาตั้งเป็นชื่อร้าน หรือนำสำนวนไทยมาผสม เช่น

  • ทุบหม้อข้าว

  • ร้านอาหารนกสองหัว

  • ร้านปากหอยปากปู

  • ร้านอาหารสิบแปดมงกุฏ

  • ร้านม้าดีดกระโหลก

  • ร้านอาหารเช้าชามเย็นชาม

  • ร้านอาหารเด็กเลี้ยงแกะ

  • ร้านไข่ในหิน

  • ข้าวใหม่ปลามัน

  • ร้านอาหารกินเลือดกินเนื้อ

 

ตัวอย่างการตั้งชื่อร้านอาหารตลกๆ จดจำง่าย

  • ป้าท้อนะ

  • พอแดกได้

  • จะกินอย่าบ่น

  • เย็นตาโฟตอแหล

  • ยำขนมจีนเส้นสด แสบดากกระชากลิ้นไก่

  • แหลกไม่แหลก

  • ร้าน พ่อครัวเถื่อน ยอดนักตุ๋น

  • แดกหัวมันส์@ตลาดนัดหัวมุม

  • ร้านลักจุ่ม มุมตึก

  • ร้านหน้าสั่นโภชนา

  • แม่นายเจ้าค่ะ

  • สำรับเจ้าค่ะ

  • หิวอะดิ

  • แวะหน่อยดิ

  • ราชาเสวย

  • กระหรี่หมี่เตี๋ยว

  • จิ๋มแดง

  • ยั่วญวน

  • เดรัจฉาน

  • เล่นไข่

หลักการออกแบบป้ายร้านขายอาหาร

1. เรียบๆ : ไม่จำเป็นต้องสร้างป้ายร้านให้อลังการ เพียงแค่เน้นตัวหนังสือให้ดูสะอาดตา

2. ขนาดป้ายเหมาะสม : การทำป้ายร้านอาหาร ป้ายควรจะเด่นชัด มีขนาดที่ง่ายต่อการมองเห็น และอยู่ในตำแหน่งและระยะที่ลูกค้าสามารถมองเห็นได้

3. อ่านง่าย ชัดเจน : จัดระเบียบตัวหนังสือให้อ่านง่ายที่สุด อ่านได้ชัดเจน

4. การเลือกใช้สีป้าย : เลือกใช้สีที่ง่ายต่อการมองเห็น สีที่ดูเหมาะกับร้านอาหาร เช่น สีขาว สื่อถึงความสะอาด, สีแดง สีส้ม สีเหลือง เป็นสีที่จะกระตุ้นให้คนอยากทานอาหาร, สีน้ำตาล สีเขียว สื่อถึงร้านอาหารเพื่อสุขภาพ เป็นต้น

ที่มา www.smeleader.com