รูปแบบการเข้า-ออก วันหยุดงานมีความพิเศษแตกต่างจากกิจการทั่วไป เช่น
► กะทำงานที่มีเวลาเข้างานและออกงานแน่นอน โดย ช่วงเวลาทำงานปกติแบ่งเป็น 2 ช่วงต่อวันไม่ต่อเนื่องกัน และเมื่อรวมชั่วโมงการทำงานปกติของทั้ง 2 ช่วงแล้ว จะเท่ากับพนักงานที่ทำงานต่อเนื่องเป็นช่วงเดียวต่อวัน เช่น ช่วงแรก เริ่มงาน 10.00 น. – 14.30 น. และช่วงที่สอง เริ่มงาน 17.30 น. – 22.00 น. เป็นต้น
► กะที่ไม่มีเวลาเข้างานและออกงานแน่นอน แต่มีเงื่อนไขว่าต้องทำงานรวมกับพักระหว่างงานให้ครบตามจำนวนชั่วโมงที่กำหนด
► กรณีที่กิจการร้านอาหารมีหลายสาขา ซึ่งทางสำนักงานใหญ่จะเป็นผู้คำนวณเงินเดือน ดังนั้นในแต่ละสาขาจะส่งข้อมูลเวลาทำงานของพนักงานเข้ามาทางสำนักงานใหญ่เพื่อทำการคำนวณหักขาด ลา มาสาย และค่าล่วงเวลาให้พนักงาน
► การหักมาสายของพนักงาน กรณีที่พนักงานมาทำงานสายกิจการจะไม่หักเงินพนักงานแต่จะเก็บสถิติจำนวนที่มาสายไว้ เพื่อนำไปหักจำนวนค่าล่วงเวลาในวันที่พนักงานมาสาย
► การจ่ายค่าล่วงเวลาของพนักงานจะจ่ายค่าล่วงเวลาหลังเลิกงานตามจำนวนชั่วโมงที่พนักงานทำค่าล่วงเวลาในวันนั้นให้กับพนักงาน แต่กรณีที่พนักงานมาสายจะนำจำนวนที่มาสายไปหักกับค่าล่วงเวลาที่พนักงานทำในวันนั้น เช่น พนักงานได้รับค่าล่วงเวลา 3 ชม. แต่ในวันเดียวกันมาสาย 1 ชม. ดังนั้น จำนวนชั่วโมงค่าล่วงเวลาจะเหลือ 2 ชม. เป็นต้น
► พนักงานที่ทำงานในวันหยุดประจำสัปดาห์ของตนเอง กิจการจะนับวันทำงานและเช็คสถิติขาดลามาสายของพนักงานเหมือนวันทำงาน ปกติแต่จะให้สิทธิพนักงานสามารถนำวันที่มาทำงานหยุดในวันหยุดประจำสัปดาห์ไปขอลาหยุดในวันทำงานปกติของตนเองได้
► พนักงานที่ทำงานในวันหยุดประเพณี กิจการจะนับวันทำงานและเช็คสถิติขาดลาสายของพนักงาน>เหมือนวันทำงานปกติ แต่จะให้สิทธิพนักงานสามารถนำวันที่มาทำงานในวันหยุดประเพณีไปขอลาในวันทำงานปกติของตนเองได้
► พนักงานแต่ละคนจะมีวันหยุดประจำสัปดาห์ไม่ตรงกัน เช่น พนักงานบางคนมีวันหยุดประจำสัปดาห์คือ วันอาทิตย์ หรือพนักงานบางคนมีวันหยุดประจำสัปดาห์ คือ วันจันทร์ เป็นต้น
► พนักงานแต่ละคนมีวันหยุดประจำสัปดาห์ที่ไม่แน่นอน คือ วันหยุดประจำสัปดาห์ของพนักงานแต่ละคนเปลี่ยนแปลงทุกสัปดาห์ เช่น บางสัปดาห์วันหยุดประจำสัปดาห์เป็นวันจันทร์, บางสัปดาห์วันหยุดประจำสัปดาห์เป็นวันอังคาร เป็นต้น
► พนักงานในส่วนของงานบริการจะได้รับเงินพิเศษ คือ ค่าทิป (Service Charge) โดยร้านอาหารจะนำเงินที่ลูกค้าจ่ายเป็นค่า Tips ให้พนักงานบริการทุกคนทั้งเดือนมารวมกัน แล้วเฉลี่ยจ่ายให้พนักงานบริการทุกคนเท่าๆ กัน แต่ถ้าพนักงานคนใดเริ่มงานหรือลาออก ระหว่างงวด, ขาดงาน หรือลางาน กิจการก็จะจ่ายค่า Service Charge โดยคำนวณจากค่า Service Charge ต่อคนหารด้วย 30 วันและคูณด้วยจำนวนวันทำงานที่หักขาดงานหรือลางานแล้ว
สำหรับระบบงานธุรกิจร้านอาหาร ถ้าหากเป็นการคำนวณที่ไม่ได้มีระบบมาช่วยในการทำงาน อาจต้องใช้คนทำเงินเดือนมากกว่า 2 คน ซึ่งเป็นการทำงานภายใต้ความกดดันและแข่งกับเวลาที่ต้องเสร็จทันเวลาตามที่กำหนด โดยข้อมูลจะต้องถูกต้องแม่นยำ จึงทำให้หลายครั้งก่อให้เกิดความเครียดในการทำงานและอาจจะส่งผลให้เกิดการลาออกเปลี่ยนงานกันของคนกลุ่มนี้บ่อยครั้ง ซึ่งในการแก้ไขปัญหาบางครั้งเจ้าของกิจการจะต้องมาคำนวณเงินเดือนจ่ายให้พนักงานด้วยตนเองซึ่งอาจจะทำให้สูญเสียเวลาในการสร้างรายได้ รวมทั้งสูญเสียเวลาในการบริหารงานและเสียเวลาการควบคุม คุณภาพพนักงานของการบริการในส่วนอื่นได้
บริษัทจึงขอเสนอระบบโปรแกรมที่จะช่วยลดปัญหาเหล่านี้ให้กับท่าน คือระบบโปรแกรมคำนวณเงินเดือนสำเร็จรูป และระบบการบริหารงานบุคคล Business Plus HRM ที่เหมาะสำหรับธุรกิจร้านอาหารหรือภัตตาคาร โดยเป็นระบบการคำนวณเงินเดือน ที่ใช้งานง่ายถูกต้องแม่นยำ มีความยืดหยุ่นสูง ช่วยคำนวณเวลาทำงาน เพื่อช่วยลดระยะเวลาการคำนวณเงินเดือนได้อย่างรวดเร็ว และช่วยการคำนวณ ขาด ลา มาสายต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนั้น ยังมีรายงานช่วยควบคุม และวิเคราะห์ พร้อมฟอร์มเอกสารส่งหน่วยงานต่างๆ ได้ครบถ้วน
บริษัท อี-บิซิเนส พลัส จำกัด หวังเป็นอย่างยิ่งว่าโปรแกรมเงินเดือนสำเร็จรูป Business Plus HRM จะได้เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยบริหาร บุคคลให้ท่านคำนวณเงินเดือนได้ง่าย สะดวก และบริหารงานบุคคลได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
1. โปรแกรมสามารถรองรับการสร้างผังองค์กรได้หลากหลาย โดยจะรองรับกับแผนกหรือแผนกย่อยในแต่ละสาขาได้
2. โปรแกรมสามารถกำหนดระดับพนักงานและกำหนดลักษณะการทำงานของพนักงานที่สังกัดฝ่ายสำนักงาน และ พนักงานสังกัดฝ่ายบริการได้อย่างชัดเจน
3. โปรแกรมสามารถรองรับตั้งค่าลักษณะการทำงานของพนักงานฝ่ายสำนักงานและฝ่ายบริการที่มีเวลาเข้าออกงานแน่นอน และสามารถคำนวณหักขาดงาน มาสายกลับก่อน และสามารถคำนวณค่าล่วงเวลาให้พนักงานได้
4. โปรแกรมสามารถรองรับการตั้งค่าลักษณะการทำงานของพนักงานบริการที่มีลักษณะการทำงานของกลุ่มที่แบ่งการทำงานเป็น 2 ช่วง (Split Shift ) โดยสามารถกำหนดกะการทำงานให้ครอบคลุมการคำนวณได้รวดเร็วและง่ายในการประกาศกะ
5. โปรแกรมสามารถรองรับการตั้งค่าลักษณะการทำงานของพนักงานบริการที่มีลักษณะการทำงานที่มีเวลาเข้างาน - ออกงานไม่แน่นอนได้ โดยจะรองรับ การทำงานทั้งกะเช้า และ กะบ่าย ซึ่งสามารถตั้งค่าในกะการทำงานเพื่อให้โปรแกรมคำนวณได้ตรงกับที่ต้องการ และง่ายในการประกาศกะ
6. โปรแกรมรองรับการนำข้อมูลเวลาการทำงานจากสาขาต่างๆ เข้ามาคำนวณที่สำนักงานใหญ่ได้ โดยสามารถจัดส่งได้ 3 รูปแบบ คือ
♦ สาขามีเครื่องสแกนนิ้วมือ ทางผู้จัดการร้านแต่ละสาขาสามารถส่ง Text File เวลาทำงานของพนักงานเข้ามาให้สำนักงานใหญ่ เพื่อดึงเวลาเข้ามาคำนวณในโปรแกรมเงินเดือน
♦ สาขาไม่มีเครื่องสแกนนิ้วมือ ทางผู้จัดการร้านแต่ละสาขาสามารถ ส่งข้อมูลเวลาทำงานในรูปแบบของ Excel เพื่อนำเวลาเข้ามาคำนวณในโปรแกรมได้
♦ ใช้ smartphone ทำการ Check-in ลงเวลา เวลาจะส่งไปยังผู้จัดการร้าน,ฝ่ายบุคคล หรือ ท่านอื่น ตามที่กำหนดสายอนุมัติได้
7. โปรแกรมสามารถรองรับการตั้งค่าของประเภทเงินเพิ่มเงินหักได้ ทั้งในกรณีที่ต้องการคำนวณหักเงินพนักงานในงวดทันที หรือต้องการที่จะเก็บสถิติไว้พิจารณาอีกครั้ง
8. สามารถตั้งค่าให้โปรแกรมนำจำนวนวันที่พนักงานมาทำงานใน วันหยุดประจำสัปดาห์ไปขอลาหยุดในวันทำงานปกติของตนเองได้ โดยตามธุรกิจร้านอาหาร จะเรียกว่า “Day Off”
9. สามารถตั้งค่าให้โปรแกรมนำจำนวนวันที่พนักงานมาทำงานในวันหยุดประเพณีไปขอลาหยุดงานในวันทำงานปกติของตนเองได้ โดยตามธุรกิจร้านอาหาร จะเรียกว่า“Extra Day”
10. โปรแกรมมีวิธีการประกาศกะที่รองรับกับการกำหนดวันหยุดประจำสัปดาห์ของพนักงานแต่ละกลุ่มที่มีวันหยุดไม่ตรงกันได้ โดยจะเป็นวิธีที่ง่ายและเพิ่มความสะดวกในการประกาศกะการทำงานให้เร็วมากขึ้น
11. รองรับกรณีที่มีพนักงานมีการเปลี่ยนกะ, เปลี่ยนวันหยุดประจำสัปดาห์ หรือ เปลี่ยนวันหยุดประจำปีโดยสามารถสร้างคำสั่งในการเปลี่ยนกะการทำงาน หรือเปลี่ยนตารางการทำงานให้พนักงานได้ ซึ่งเมื่อถึงวันที่ที่กำหนดไว้ โปรแกรมจะเปลี่ยนกะการทำงานให้อัตโนมัติ
12. สามารถกำหนดสูตรการคำนวณเงินค่า Service Charge, ค่าอาหาร หรือ เงินได้อื่นๆ ที่ตรงกับเงื่อนไขของธุรกิจร้านอาหารได้
13. สามารถตั้งค่าให้รายงานแสดงจำนวนวันที่พนักงานมาทำงานในวันหยุดประจำปี จำนวนที่พนักงานนำสิทธิการทำงานในวันหยุดประจำปี มาขอชดเชยการลาหยุดงานในวันทำงานปกติและจำนวนวันที่พนักงานมาทำงานในวันหยุดประจำปีคงเหลือ
14. สามารถตั้งค่าในรายงานให้สามารถตรวจสอบยอดยกมาของสิทธิจำนวนวันคงเหลือที่พนักงานมาทำงานในหยุดประจำปีของปีก่อนและแสดงข้อมูลจำนวนวันคงเหลือในปีก่อน เพื่อนำมารวมคำนวณกับจำนวนวันหยุดประจำปีในปีปัจจุบันได้
15. สามารถตั้งค่าให้โปรแกรมรองรับในส่วนของการคำนวณหักเงินกู้ยืมในแต่ละเดือนให้อัตโนมัติ ซึ่งเมื่อพนักงานชำระเงินกู้ครบจำนวนแล้วระบบจะหยุดหักเงิน ให้อัตโนมัติโดยผู้ใช้งานไม่ต้องเกรงว่าจะลืมหักเงินกู้ยืมพนักงานหรือหักเงินพนักงานเกิน
เมื่อโปรแกรมเงินเดือนทำการคำนวณเงินเดือนในแต่ละเดือนเรียบร้อยแล้ว การตรวจสอบข้อมูลที่ง่ายและสะดวก ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ทางผู้ใช้งานต้องการ เพื่อจัดส่งข้อมูลพนักงานในแต่ละเดือนให้กับทางผู้บริหารทำการวิเคราะห์ข้อมูลและสามารถตรวจสอบข้อมูลต่างๆ ในโปรแกรมได้ ซึ่งโปรแกรม เงินเดือน Business Plus HRM มีรายงานสรุปข้อมูลที่สามารถตรวจสอบรายละเอียดการคำนวณในแต่ละเดือนได้ โดยสามารถตรวจสอบได้ ดังนี้
► สามารถเรียกรายงานตรวจสอบพฤติกรรมการมาทำงานของพนักงานได้ โดยตรวจสอบจากจำนวนวันขาดงาน มาสาย กลับก่อน และค่าล่วงเวลาของพนักงานแต่ละคน โดยสามารถตรวจสอบเฉพาะงวดเงินเดือนที่ต้องการหรือตรวจสอบข้อมูลได้ทั้งปี
► สามารถตรวจสอบต้นทุนเงินเดือน ค่าล่วงเวลาต่างๆ โดยตรวจสอบข้อมูลแบ่งตามต้นทุนการลงบัญชีสาขาและตามแผนกได้ เพื่อให้ผู้บริหารทราบต้นทุนเงินเดือนพนักงานในแต่ละเดือนและสามารถนำข้อมูลไปวิเคราะห์หรือวางแผนในระยะยาวได้