ตาม พระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน พ.ศ. 2541 และกฎกระทรวงที่เกี่ยวข้อง การเข้าร่วมกองทุนสงเคราะห์ลูกจ้างเป็น "ภาคบังคับ" สำหรับกิจการที่มีลูกจ้างตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป โดยนับ รวมทุกหน่วยงานหรือทุกสาขา ของกิจการเดียวกัน ทั่วประเทศ ไม่แยกนับเฉพาะสำนักงานหรือสาขา
ดังนั้น...
แม้ว่า สำนักงานใหญ่มีลูกจ้างเพียง 5 คน และสาขามีลูกจ้างอีก 5 คน หากทั้งสองแห่งอยู่ภายใต้การจดทะเบียนของนิติบุคคลเดียวกัน (เช่น บริษัทเดียวกัน) รวมกันเป็น 10 คน ก็ถือว่าเข้าเกณฑ์บังคับ ต้องเข้าร่วม กองทุนสงเคราะห์ลูกจ้าง
-
การไม่เข้าร่วมตามที่กฎหมายกำหนด อาจถือเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายแรงงาน และมีโทษ
-
หากกิจการมี กองทุนสำรองเลี้ยงชีพอยู่แล้ว และเป็นไปตามเกณฑ์ของสำนักงานคณะกรรมการกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ จะ ได้รับการยกเว้น ไม่ต้องเข้ากองทุนสงเคราะห์ลูกจ้าง
สรุป คือ ครบ 10 คนเมื่อใด ถือว่าเข้าเกณฑ์ทันที แม้ลูกจ้างจะลดลงภายหลัง ก็ยังต้องดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
ที่มา กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน