Q : ร้านเปิดมาเป็นเวลนานมีสินค้าที่ล้าสมัย และไม่ขายในร้านแล้วจำนวนมาก ถ้านำระบบ BUSINESS PLUS ERP มาใช้จะช่วยเรื่องนี้อย่างไร
A : แบ่งเป็น 2 ส่วน 1.สำหรับการเริ่มต้นใช้ BUSINESS PLUS ERP สามารถจัดการสินค้าเหล่านี้ก่อนการขึ้นระบบ โดยนำเข้ารหัสสินค้าเฉพาะที่ใช้งานเข้าระบบเท่านั้น
2.สำหรับกิจการที่ใช้งาน BUSINESS PLUS ERP มานานแล้ว พบว่ามีสินค้าที่เลิกจำหน่ายแล้ว แต่ข้อมูลต่าง ๆ ในการวิเคระาห์เรายังคงต้องเก็บไว้ดังนั้น ระบบจึงอำนวยความสะดวกกด้วยระบบมีฟังก์ชั่นการปิดการใช้งานของแต่ละสินค้าได้ จะทำให้ไม่สามารถนำมาบันทึกเอกสารต่างๆ ได้อีก ค้นหาไม่พบ แต่ยังคงแสดงรายงานความเคลื่อนไหวย้อนหลังได้ รายงานการวิเคราะห์ต่าง ๆ ยังคงสมบูรณ์เรียกย้อนหละงได้ข้อมูลครบ
รหัสสินค้าที่มีการสร้างและมีการใช้งานแล้ว และพบว่าสินค้านั้นๆ ไม่ต้องการใช้งานแล้วเนื่องจากสินค้าเลิกขายหรือล้าสมัย จะไม่สามารถลบออกจากระบบได้ เนื่องจากรหัสดังกล่าวมีการอ้างอิงรหัสสินค้าในเอกสารที่บันทึกไว้แล้วจึงไม่สามารถลบได้
จึงขอแนะนำให้ตั้งค่าแฟ้มสินค้าเป็นไม่ใช้งาน เพียงแค่ติ๊กเครื่องหมายถูก ที่ช่อง ซื้อได้-ขายได้ ออก เพื่อจะไม่ให้สามารถนำสินค้าไปบันทึกในเอกสารเอกสารซื้อ หรือเอกสารขายได้ หรือเมื่อมีการค้นหาสินค้าก็จะไม่แสดงรายการสินค้าที่ไม่ใช้งานแล้ว
ตัวอย่าง

หน้าจอ Bplus ERP V3
