4 เทคนิค “คำพูดโปรโมชั่น” กระตุ้นยอดขายให้ปัง!

การจะจัดโปรโมชั่นส่งเสริมการขายแต่ละครั้ง ผู้ประกอบการ พ่อค้าแม่ค้า จะต้องวางแผนการใช้คำพูดโปรโมชั่น คำพูดเรียกลูกค้า คําพูดโปรโมทร้าน หรือข้อความส่งเสริมการขายที่จะต้องกระตุ้นความสนใจของลูกค้าให้หยุดอยู่ที่ร้านของคุณ แล้วจะมีคำพูดใดบ้าง? ที่จะช่วยโปรโมทร้านและเพิ่มยอดขาย เราขอนำเสนอแนวทางในการสร้างคำพูดโปรโมชั่นดังนี้

1. สร้างความคุ้มค่า

นำเสนอให้ลูกค้าเห็นถึงความคุ้มค่าที่จะซื้อสินค้าเหล่านั้น ถึงแม้ว่าจะเป็นสินค้าที่ยังไม่จำเป็นต้องใช้ในทันทีแต่คุ้มที่จะซื้อเก็บไว้ใช้ เช่น

1) Free (ฟรี) หรือ แถม ไม่มีอะไรที่ได้มาฟรีๆดังนั้นจึงเป็นคำพูดโปรโมทร้านที่สามารถดึงดูดใจได้และส่งเสริมโปรโมชั่นได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น “ซื้อ1ฟรี1, ฟรีค่าจัดส่ง, ซื้อ2ฟรี1, ซื้อ1แถม1” เป็นต้น

2) Discount (ลดราคา) การจะลดราคาให้น่าสนใจนั้นควรใส่ลดราคาเป็นจำนวนตัวเลขจะสามารถดึงดูดใจลูกค้าได้มากกว่า เช่น ลด50% ลด70% ลด90% เป็นต้น

3) แจกคูปอง / แจกสินค้าทดลอง หลายครั้งที่ลูกค้าเกิดความลังเลกับสินค้าที่พวกเขาเพิ่งเห็นเป็นครั้งแรกและยังไม่อยากเสี่ยงที่จะซื้อ ดังนั้นการกระตุ้นด้วยการแจกสินค้าทดลองหรือให้คูปองส่วนลดสำหรับการซื้อสินค้าครั้งแรกจะช่วยส่งเสริมการขายได้

2. สร้างความรู้สึกเร่งด่วน

เป็นการนำเสนอให้ลูกค้าเห็นว่าโปรโมชั่นนั้นๆมีขอบเขตและระยะเวลาในการลดราคาสินค้าหรือโปรโมชั่น หากไม่รีบซื้อสินค้าจะหมดไปหรือการลดราคาเยอะๆนั้นจะสิ้นสุดลงเสียก่อน เช่น

1) หมดเขตวันที่ การกำหนดระยะเวลาในการซื้อจะเป็นการกระตุ้นให้เกิดความเร่งรีบในการซื้อก่อนที่โปรโมชั่นจะสิ้นสุดลง โดยสามารถใช้คำพูดโปรโมชั่น คำพูดเรียกลูกค้า ดังนี้ “หมดเขตลดราคาวันที่ .. สินค้าลดราคาถึงวันที่.. ลดราคาแค่วันนี้วันเดียว” เป็นต้น

2) สินค้ามีจำนวนจำกัด คำพูดเรียกลูกค้านี้นอกจากจะเป็นการกระตุ้นให้เกิดความรู้สึกอยากรีบซื้อสินค้าเพราะกลัวสินค้าจะหมดเสียก่อนแล้ว ยังเป็นการเพิ่มคุณค่าให้สินค้าด้วยจำนวนที่วางขายอย่างจำกัด

3) ด่วน ห้ามพลาด อย่าพลาด โอกาสสุดท้าย การใช้คำพูดโปรโมชั่นเหล่านี้จะเป็นการย้ำให้ลูกค้าสามารถตัดสินใจได้ทันที ลดความลังเลใจที่จะซื้อ

4) ลดล้างสต๊อก/สินค้าราคาโรงงาน คำพูดโปรชั่นนี้สร้างแรงจูงใจได้เป็นอย่างดี นอกจากจะตอบโจทย์ความคุ้มค่า เพราะลูกค้าคาดหวังที่จะได้ซื้อสินค้าในราคาถูกมากหรือราคาโรงงาน ยังเป็นการกระตุ้นให้ต้องรีบตัดสินใจซื้อก่อนสินค้านั้นจะหมด

3. สร้างความรู้สึกพิเศษ

การกระตุ้นยอดขายโดยการทำให้ลูกค้าเกิดความรู้สึกว่าตัวเองได้รับการบริการอย่างเป็นพิเศษที่ไม่ใช่ทุกคนจะได้รับ เช่น

สิทธิพิเศษสำหรับสมาชิก คุณอาจให้ส่วนลดเพิ่ม (On Top) สำหรับลูกค้าสมาชิก นอกจากกระยอดขายแล้วยังสร้างฐานลูกค้าที่ภักดีต่อแบรนด์เพิ่มขึ้นด้วย โดยอาจให้คำพูดโปรโมชั่น เช่น “สมาชิกรับส่วนลดเพิ่ม รับฟรีเมื่อสมัครสมาชิก สมาชิกสะสมแต้มแลกรับฟรี” เป็นต้น

4. สร้างเงื่อนไข

การใช้คำพูดโปรโมชั่น คำพูดเรียกลูกค้าในเชิงสร้างเงื่อนไขที่อยู่ในขอบเขตที่ลูกค้าเห็นว่าคุ้มที่จะทำตามเงื่อนไขนั้นๆเพื่อเลือกกับสิ่งที่พวกเขาจะได้รับ เช่น "ลดทันทีเมื่อสมัครสมาชิก รับส่วนลดเมื่อแอดไลน์ร้าน ลดทันที 50% เมื่อซื้อครบ 2 ชิ้น" เป็นต้น

 

     และ 4 เทคนิคการสร้างคำพูดโปรโมชั่นที่นำเสนอในครั้งเป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมการขาย ทั้งนี้ผู้ประกอบการและพ่อค้าแม่ค้าทั้งหลายจะต้องคำนึงถึงส่วนอื่นๆในการขายด้วย ไม่ว่าจะเป็น การบริการที่ดีของทางร้าน การจัดส่งสินค้า ตลอดจนบริการหลังการขาย เพื่อสร้างฐานลูกค้าที่มั่นคงในอนาคต

ที่มา www.smeleader.com