Q : ทำไมระบบคำนวณต้นทุนขายเป็นทุนซื้อล่าสุด ไม่ได้คำนวณแบบเฉลี่ย ให้ตามที่ตั้งค่าในแฟ้มสินค้า
ตัวอย่างเช่น สินค้า A ทุนซื้อมา 10 บาท แล้ววันนี้ซื้อมาเพิ่มอีก 8 บาท ถ้าคิดแบบเฉลี่ย 10+8 = 18 หาร 2 จะได้ ต้นทุนเฉลี่ย 9 บาท เมื่อขาย ต้องการให้ต้นทุนขาย คือ 9 บาท มาคำนวณกำไรขั้นต้น กรณีโปรแกรมใช้ทุนล่าสุด คือ 8 มาคิดกำไร เกิดจากสาเหตุอะไร
A : สาเหตุดังกล่าว เกิดจากการตั้งค่าไม่ถูกต้อง หรือ ยังไม่ได้สั่งคำนวณต้นทุนในระบบ ERP แนะนำการตรวจสอบดังนี้
1.ตรวจสอบการตั้งค่าวิธีคิดต้นทุนในแฟ้มสินค้า เลือกใช้วิธีแบบ เฉลี่ย ถูกต้องหรือไม่ กรณีพบว่าตั้งค่าไม่ถูกต้อง จะต้องดำเนินการแก้ไขโดย เข้าไปแก้ไขวิธีคิดต้นทุนในแฟ้มสินค้าเป็น แบบเฉลี่ย กรณีแก้ไขไม่ได้เกิดจากสินค้าดังกล่าวมีการบันทึกเอกสารซื้อ หรือ ขายไปแล้วจะต้องลบเอกสาร หรือ ลบรายการสินค้าออกจากเอกสาร เพื่อไม่ให้มีการอ้างอิงก่อน ถึงจะสามารถแก้ไขวิธีคิดต้นทุนได้
2.จะต้องทำการปิดต้นทุนในระบบ ERP ให้ถึงวันที่ขาย ระบบจะคำนวณต้นทุนใหม่ตามทุนแบบเฉลี่ย โดยปกติการบันทึกงานขายในระบบ ERP ระบบจะคำนวณต้นทุนซื้อล่าสุดให้เบื้องต้นก่อน เป็นต้นทุนประมาณการ เนื่องจากการบันทึกเอกสารในระบบ ERP สามารถบันทึกเอกสารล่วงหน้า และ ย้อนหลังได้ ระบบจึงยังไม่สามารถคำนวณต้นทุนให้ทันทีหลังจากบันทึกเอกสาร กรณีต้องการตรวจสอบต้นทุนเฉลี่ยที่ถูกต้องจะต้องปิดต้นทุนก่อนทุกครั้ง