Business Plus POS รุ่น Cloud kitchen

Cloud kitchen (POS System/Cloud kitchen/Pick-Up/Self-Delivery) เป็นระบบการจัดการร้านอาหารและการจัดส่ง Delivery ด้วยตัวเอง ช่วยลดต้นทุน ไม่ถูกหัก GP หรือส่วนแบ่งยอดขาย หรือ ค่าธรรมเนียม ด้วยการจัดการระบบ Delivery ง่ายๆ ไม่เสียค่าใช้จ่าย ด้วย Line Group สอดคล้องกับยุค New Normal และการปรับตัวให้ฝ่าวิกฤติโควิด-19

Business Plus POS รุ่น Cloud kitchen

เนื่องจากพฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนไปปัจจุบันผู้คน มักจะไม่เดินทางออกนอกบ้าน อีกทั้งมีมาตรการไม่ให้รับประทานอาหารในร้านที่ผ่านมาหลาย ๆ รอบ ทำให้เกิดพฤติกรรมการการสั่งอาหารจะสั่งผ่านโทรศัพท์มือถือ และให้ Rider หรือ พนักงานมาจัดส่ง ซึ่งทำให้เกิดประเด็นร้านอาหารรายย่อยจะทำอย่างไร ในเมื่อตนเอง ไม่มีใครรู้จัก ซึ่งสุดท้ายก็ต้องไปพึ่งธุรกิจ Rider รายใหญ่ คือ Line man, Grab หรือ อื่น ๆ

แต่หลังจากที่ไปพึ่งธุรกิจจัดส่ง ปัญหาที่ตามมา คือ ราคาขายอาหารยังเท่าเดิมรวมค่าจัดส่ง อีกทั้งจะต้องเสียค่าธรรมเนียมในอัตราร้อยละ 25 ขึ้นไปให้กับ Line man, Grab และอื่น ๆ บางครั้งยังต้องเสียค่าแรกเข้า ค่าโฆษณา ค่าถ่ายรูปต่างๆ อีกด้วย และที่เจ็บช้ำมาก คือ พนักงานจัดส่ง (Food Rider) ก็คือคนที่อยู่ใกล้บ้าน อยู่ในคิว คิวข้างบ้านของเรานั่นเอง

ขณะเดียวกัน Food Rider เอง ก็ไม่ได้มีรายได้มากขึ้น ตัว Food Rider กลับถูกกินหัวคิวในอัตราค่อนข้างสูง รายได้ต่อเที่ยวที่ได้ก็เหลืออยู่ไม่กี่บาท 

ดังนั้น ร้านอาหารจะอยู่รอดได้ จำเป็นต้องพึ่งพาตนเองได้ โดยไม่ต้องมีธุรกิจ Rider รายใหญ่มาเกี่ยวข้อง Business Plus จะเป็นผู้ตอบโจทย์และแก้ไข เรื่องนี้

Business Plus POS รุ่น Cloud kitchen คือ POS สำหรับร้านอาหารแบบ Quick Service Restaurants  หรือแบบ Take Away ที่ออกแบบมาเพื่อธุรกิจร้านอาหาร และ เครื่องดื่ม (F&B) โดยรองรับร้านประเภท ร้านอาหารขนาดเล็กที่มี 1 สาขา ,ร้านอาหาร Self-Service , ร้านอาหาร Quick Service (รูปแบบจ่ายก่อนกิน)

 • เพิ่มความสะดวก รวดเร็ว ลดข้อผิดพลาดในการประกอบอาหารตาม ORDER ลูกค้า
 • ขายได้ต่อเนื่อง การขายไม่สะดุดเพราะ Internet หลุด
 • บริหารคิวการปรุง/ประกอบอาหารได้อย่างดี
 • ใบเตรียมอาหาร ช่วยแสดงคำสั่งปรุงอาหารได้อย่างตรงตามความต้องการลูกค้า โดยสามารถให้ลูกค้าแจ้งความต้องการในรสชาติเพิ่มมาพร้อมการสั่งอาหาร หรือต้องการให้ลดหรือเพิ่มวัตถุดิบใด เช่นไม่ใส่มะเขือเทศหรือเผ็ดน้อย เป็นต้น
 • ลดค่าใช้จ่ายเพิ่มสภาพคล่องของเงินสด ด้วยการควบคุมต้นทุนค่าส่งและค่าใช้จ่ายประกอบ เช่น ไม่ต้องถูกหัก%จากยอดขายจากระบบเดลิเวอรี่ ซึ่งสอดรับกับยุค New Normal ที่ต้องปรับตัวให้ฝ่าวิกฤติโควิด-19 นี้ไปให้ได้ และยังส่งผลให้กำไรเพิ่มขึ้น

วีดีโอแนะนำ

ลดต้นทุน เพิ่มกำไร ใช้งานง่าย ไม่หักค่าGP

 

เสียงจากลูกค้าที่ใช้ระบบ Delivery


ร้านครัวคุณหญิง สุดยอดอาหารปักษ์ใต้

 


ร้าน Chillie Chese

โครงสร้างการทำงาน

ลูกค้าสั่งออเดอร์

ได้จากทุกช่องทาง ผ่านพนักงานทั้งทางโทรศัพท์/ทางไลน์หรือหน้าร้าน ระบบเริ่มต้นด้วยการเก็บข้อมูลลูกค้าเพื่อเป็นสมาชิกของร้านเพื่อสะดวกในการรับ ORER ครั้งถัดไป เช่น ข้อมูลลูกค้า เบอร์โทร ชื่อลูกค้า ที่อยู่ 

แคชเชียร์

แคชเชียร์บันทึกรับ รายการที่สั่ง รสชาติที่ต้องการให้ปรุง ชื่อผู้สั่งอาหาร ที่อยู่ หมายเลขติดต่อ ฯลฯ เช่นเดียวกับที่ทำปกติ

รับชำระ

รับชำระได้ทั้ง เงินสด เงินโอน บัตรเครดิต พร้อมสามารถสรุปยอดเงินสดในลิ้นชักในเวลาเลิกงานหรือปิดร้านได้

หลากหลายวิธีที่ลูกค้าใช้รับอาหาร

วิธีการรับอาหารที่ลูกค้าต้องการทั้งแบบ Pick-Up (รับที่ร้าน) และ Self-Delivery คือร้านส่งเอง หรือบริการจัดส่งผ่านคนขับจากกลุ่มไลน์เครือข่ายของร้านที่รวบรวมจัดตั้งขึ้นเองจากกลุ่มที่รู้จักและชักชวนกัน ซึ่งจะประหยัดคือเดลิเวอรี่แบบ Non-GP ร้านไม่ต้องเสีย %ผลตอบแทนหรือค่าธรรมเนียมให้กับธุรกิจ Food Rider รายใหญ่ ในการติดต่อกลุ่มRider ของร้านจะเป็นการติดต่อผ่านทาง Notify เข้ากลุ่ม Rider ซึ่งจะได้รับแน่นอนและ Rider สามารถติดต่อกับร้านหรือแคชเชียร์ได้

Food Rider

ช่วยงานจัดส่งแบบบริการผ่านคนขับจากกลุ่มไลน์เครือข่ายของร้านเอง ระบบจะส่ง Line Notification อัตโนมัติเข้าไลน์กลุ่มเพื่อหา Rider รับงานเมื่อรับงานใน Line ของ Rider เองก็จะมีรายละเอียดของอาหารที่ไปส่ง ,มีสถานที่จัดส่ง ,มี Link เข้า Google Map ,มีหมายเลขโทรศัพท์ผู้สั่งอาหาร เพื่อความสะดวกในการจัดส่งซึ่งเป็นการเพิ่ม ความสะดวกเบ็ดเสร็จ นอกจากนั้นค่าใช้จ่ายในการจัดส่ง ร้านอาหารอาจขอเก็บจากลูกค้า หรือ ไม่เก็บก็ได้ ค่าธรรมเนียมก็ไม่ต้องเสียให้กับRiderกิจการใหญ่ Riderกลุ่มเครือข่ายของร้านจะไม่เสียส่วนแบ่ง ทุกคนบวกบวก

ค่าขนส่ง

ร้านอาหารสามารถตั้งราคาค่าส่งเองได้ เช่น ถ้าลูกค้าอยู่ในรัศมีของร้านที่กำหนดใช้วิธีคิดค่าส่งราคาเดียว (Flat Rate) หรือส่งฟรีเมื่อลูกค้าสั่งอาหารถึงยอดขั้นต่ำ หรือเลือกคิดราคาค่าส่งตามจริงก็ได้ตามสะดวก โดยรายการที่เก็บเงินนั้นสามารถสรุปยอดแยกจากยอดขายเพื่อสามารถวิเคราะห์กลับได้ว่าลูกค้าของร้านคือลูกค้าที่อยู่ในรัศมีของร้าน หรือ นอกรัศมีของร้าน

ครัว

รวดเร็ว ไม่ผิดพลาด โดยพิมพ์ใบจัดเตรียมอาหารไปที่ครัว โดยอัตโนมัติเมื่อรับชำระแล้ว เมื่อแม่ครัวปรุงเสร็จ ก็จะนำใบจัดเตรียมแนบกับอาหารที่ปรุงเสร็จนั้น เพื่อไม่ให้ปะปน หรือ สลับการอาหารของลูกค้าอื่น

ตัวอย่าง Slip

ตัวอย่าง Slip
เจ้าของศูนย์

ทันสมัย ง่าย ช่วยเพิ่มยอดขาย

 • สะดวกในการปรับราคา เพิ่มเมนู และนำเข้าภาพอาหารเข้าระบบ
 • ช่วยเพิ่มยอดขายด้วยการมีเครื่องมือสนับสนุนการจัดรายการส่งเสริมการขาย จัดโปรโมชั่น เพื่อเพิ่มรายได้ หรือกระตุ้นการซื้อมูลค่าเพิ่มขึ้น หรือซื้อจำนวนมากขึ้น

เจ้าของร้านค้า

เจ้าของแม้ไม่อยู่ร้าน

ก็ทราบการดำเนินงานของร้าน ด้วย Line Notify ผ่านมือถือ พิเศษเฉพาะเจ้าของร้านเพื่อทราบสถานการณ์ได้ทันท่วงที  เช่น

 • เวลาเปิด-ปิดเครื่อง
 • ยอดเงินสดในลิ้นชักขาด-เกิน
 • จำนวนและยอดยกเลิกบิล
 • เตือนให้ทราบว่าเงินในลิ้นชักแคชเชียร์มีมากเกินไป  อันตรายควรนำเงินเก็บเข้าเซฟ หรือ นำเงินเข้าธนาคาร
 • นอกจากนั้น ในทุกสิ้นวัน ในส่วนของเจ้าของร้านเอง ยังมีรายงาน
  1. สรุปยอดขายรายวัน
  2. สรุปยอดเงินรับรายวัน
  3. สรุปกรณีเหตุการณ์ที่ผิดปกติ เช่นมีการยกเลิก มียอดขาดเกิน
  4. สรุปรายการขาย ตามหมวด เพื่อทราบหมวดที่ขายดี
  5. สรุปอาหารขายดีในหมวด เพื่อทราบอาหารยอดนิยม เพื่อพรุ่งนี้ ได้เตรียมวัตถุดิบเหมาะสม
  6. ฯลฯ

*** รายงานสามารถดูจากหน้า เครื่อง Pos หรือ ส่งเข้า Line เจ้าของร้าน ได้ ***

รายงานส่วน Backoffice เพื่อช่วยการบริหาร แสดงให้ทราบยอดขาย ซึ่งช่วยให้ได้ข้อมูลมาใช้ในการตัดสินใจ เพื่อบริหารจัดการร้านให้มีประสิทธิภาพ เช่น

 • ยอดขายรายวัน/เดือน/ช่วงเวลาที่ต้องการ
 • อันดับหมวดอาหารขายดี/เมนูที่ขายดี
 • เมื่อทราบเมนูขายดี พรุ่งนี้จะสามารถเตรียมวัตถุดิบได้เหมาะสม ไม่พลาดโอกาสขาย  
 • รายงานการขายพร้อมกำไรหรือขาดทุนขั้นต้น
 • ทราบช่วงเวลาขายดี หรือ ช่วงเวลาที่ว่าง เพื่อการบริหารคนหรือจัดโปรโมชั่นส่งเสริมการขายในช่วงเวลาที่เหมาะสม
 • ทราบทุกความเคลื่อนไหวของร้าน ด้วยรายงานวิเคราะห์ยอดขายเพื่อนำไปกำหนดกลยุทธ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
จัดการหน้าร้านได้ครบในระบบเดียว