10 อย่างที่ต้องรู้ก่อนเปิดร้านอาหาร

1. คน พนักงานประจำ และพาร์ทไทม์

           ข้อนี้ถือเป็นรากฐานของร้านอาหาร เป็นจุดสำคัญร้าน  เริ่มจากคนทั้งนั้น ต้องเลือกให้ดีเนื่องจากเป็นตัวแทนของร้าน เช่น พนักงานต้อนรับ และพนักงานเสริฟอาหาร สองตำแหน่งนี้คือ คนที่เพิ่มยอดขายให้กับร้านอาหารโดยตรง

2. เงินสด

           อ่านงบกระแสเงินสดเป็นจะเห็นทางรวย ถ้าคุณปฎิเสธเงินสด ก็เท่ากับคุณปฎิเสธความรวย สภาพคล่องของร้านคือ จำนวนคน จำนวนชาม จำนวนแก้วในแต่ละวัน แต่ละอาทิตย์ คนที่ประสบความสำเร็จในร้านอาหารข้อมูลต้องแม่นและครบถ้วน

3. อุปกรณ์

          ต้องรู้ว่าใช้อุปกรณ์อะไรบ้างในการทำร้านนั้นๆ ราคาคร่าวๆเท่าไร และสำคัญที่สุดต้องรู่ว่า อุปกรณ์ คือ สินทรัพย์ ต้องมีค่าเสื่อมราคาตัดออกทุกเดือน อย่าเข้าใจว่าทุกอย่างในร้านอาหารเป็นค่าใช้จ่ายทั้งหมด ในทางบัญชี อุปกรณ์ต่างๆ ต้องมีค่าเสื่อมและมีอายุใช้งาน

4. ระบบ หรือวิถีการบริหารร้านอาหาร

         ร้านอาหารที่มีระบบจะขยายตัวอย่างรวดเร็ว และเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับการขายแฟรนไซส์ในอนาคต สิ่งที่ต้องรู้คือบางครั้งอาหารไม่ได้อร่อยเลิศเลอ แต่ระบบดีนักการตลาดดี มีนักบัญชีที่ดีก็รุ่งได้

5. อาหาร

         อาหารอร่อยมไหม ถูกปากกลุ่มลูกค้าที่ตอ้งการหรือไม่ รสชาติต้องถูกปาก อาหารแต่ละอย่างต้องเหมาะสมและตรงกลุ่มลูกค้า ที่สำคัญเมนูอาหารต้องเหมาะสม ไม่มากไป ไม่น้อยไป เมนูไหนจะสัมพันธ์กับวัตถุดิบ ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายหลักของร้านอาหาร ถ้าเมนูใช้วัตถุดิบเดียวกัน เช่น เนื้อหมูอย่างเดียว แต่นำมาประยุกษ์ได้หลากหลาย จะช่วยประหยัดต้นทุนได้เป็นจำนวนมาก

6. ราคา

        ราคาต้องสมเหตุสมผล มีมาตรฐาน และตรงกับกลุ่มลูกค้า การเพิ่มมูลค่าอาหาร เป็นสิ่งที่สามารถเพิ่มมูลค่าในเมนูต่างๆได้ ผ่านประโยชน์ที่ลูกค้าจะได้จากเมนูแต่ละอย่าง มันสำคัญมาก ราคาที่ดีจะมาจาก ราคาของต้นทุนวัตถุดิบที่ถูกต้อง วิธีโปรโมทร้านที่ดี ต้องรู้ต้นทุนที่แท้จริงของอาหาร

7. ทำเล

        ทำเลร้านเราใกล้กลุ่มลูกค้าที่ต้องการหรือไม่ มองหากลุ่มลูกค้าให้เจอ ควรจะอยู่ในระยะไม่เกิน 1-2 กิโลเมตรจากร้านอาหารทำเลจะสัมพันธ์กับการทำการตลาดออนไลน์บนโซเชียลและการทำการตลาดภาคพื้นดิน เวลาอยากจะเพิ่มยอดขายใดๆ ทำเลจะเป็นตัวแปรสำคัญลำดับต้นๆในการทำการตลาดเสมอ

8. โฆษณา
     

        โฆษณา จะต้อง ถูก ถี่ ถึง กลุ่มลูกค้าของเรา การทำการตลาดผ่านโซเชียมิเดีย หรือทำป้ายร้านที่โดดเด่นสำคัญมาก (อย่าลืมศึกษาภาษีป้ายก่อนทำทุกครั้ง) แต่เดียวนี้ป้ายอย่างเดียวไม่พอนะ ยุค 4.0 ต้องทำการบูทโพสในโซเชียล สร้างคอนเทนท์ให้โดนในก่อนลงทุนโฆษณาด้วย

9. เข้าใจลูกค้า

        เราต้องเข้าใจลูกค้า หรือกลุ่มลูกค้าประจำ ต้องรู้ให้ได้ว่าใคร คือ กลุ่มลูกค้าหลัก และใครคือ กลุ่มลูกค้ารอง ต้องสร้างกลุ่มลูกค้าหลักที่สร้างรายได้ให้มากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ ของรายได้ทั้งหมด มองให้เจอ เคล็ดลับอันนี้มาจากร้านอาหารระดับร้อยล้านต่อปีเลยนะครับ

10. ภาษี รู้จริง บริหารเป็น สำเร็จได้

        เคล็ดลับของเศรษฐี คือ รู้จักภาษีท่ส่งผลกระทบต่อธุรกิจอย่างแท้จริง จุดที่ทำให้ร้านอาหารอยู่ได้นานและยั่งยืน ปัจจัยที่สำคัญอันดับต้นๆ คือ ภาษี เป็นตัวบอกระยะเวลาว่าร้านอาหารจำเป็นต้องจดเป็นนิติบุคคลหรือยัง หรือต้องจดภาษีมูลค่าเพิ่มเมื่อไหร่ ห้ามพลาดโดยเด็ดขาด
 

ที่มา :  www.professionalsteak.com