คำศัพท์วงการกาแฟที่มืออาชีพต้องรู้!

      มือใหม่ในวงการกาแฟหลายคนคงเคยมีปัญหาเกี่ยวกับศัพท์ในวงการกาแฟที่ใช้กัน มาดูกันว่า มีคำศัพท์ใดบ้างที่มือใหม่ควรรู้!

คำศัพท์เกี่ยวกับการสกัดกาแฟ

・Extraction: การสกัดกาแฟ

・Yield: เปอร์เซ็นต์ที่สกัดกาแฟออกมาได้

・Over Extraction: การสกัดกาแฟออกมามากเกินไป ทำให้น้ำกาแฟมีความเข้มข้นเกินไปและอาจมีกลิ่นไหม้ตามมา ถือว่าาได้ yield ที่สูงเกินไป

・Under Extraction: การสกัดกาแฟที่น้อยเกินไป ทำให้น้ำกาแฟมีความใสกว่าที่ควรจะเป็น และอาจมีกลิ่นเขียวเหมือนไม่สุกตามออกมา ถือว่าได้ yield ที่ต่ำเกินไป

・Perfect Extraction: การสกัดกาแฟได้ระดับสมบูรณ์แบบตามที่ต้องการ (เพราะกาแฟแต่ละตัวมีความอร่อยที่จุดต่างกัน จึงต้องลองทำและชิมดูเรื่อยๆ จนกว่าจะเจอจุดที่ใช่สำหรับเมล็ดนั้นๆ )

・Slow Bar: วิธีการทำกาแฟที่ใช้เวลานาน อาทิเช่น Drip, French Press, Pot Coffee, Syphon 

・Speed Bar: วิธีการทำกาแฟที่ใช้แรงดันมาเป็นตัวช่วย นั่นคือเครื่องเอสเพรสโซ่

・Ratio: สัดส่วนระหว่างกาแฟกับวัตถุดิบอื่น เช่นน้ำหรือนม

・Stream Milk: การทำฟองนม Micro foam ด้วยแรงดันไอน้ำ

・Pressure: แรงดันไอน้ำ โดยระดับแรงดันที่เป็นที่ยอมรับว่าดีที่สุดใสการสกัดกาแฟจะอยู่ที่ประมาณ 8-9 บาร์

・Tamping : การกดกาแฟบดก่อนการกลั่นกาแฟ เป็นขั้นตอนในการทำเอสเพรซโซ่ตามร้านกาแฟ ที่ใช้กับเครื่องเอสเพรซโซ่รุ่นใหญ่ เพื่อป้องกันไม่ให้มีโพรงอากาศมากเกินไป เมื่อน้ำแรงดันสูงผ่านโพรงอากาศมากๆ เพราะมันจะออกเปรี้ยว เนื่องจากการสกัดกาแฟที่ไม่สม่ำเสมอกัน ฉะนั้นการกดกาแฟจึงเป็นการไล่อากาศและมีความสำคัญต่อการทำกาแฟทุกแก้ว

      คำศัพท์วงการกาแฟที่ใช้บ่อยๆ หากจำได้คุณก็สามารถเป็นมืออาชีพในวงการกาแฟได้ไม่ยาก

ที่มา www.coffeepressthailand.com