บริษัท อี-บิซิเนส พลัส จำกัด - 10 วิธีคิดเพื่อเป็นนักธุรกิจร้อยล้าน
10 วิธีคิดเพื่อเป็นนักธุรกิจร้อยล้าน


10 วิธีคิดเพื่อเป็นนักธุรกิจร้อยล้าน

เชื่อไหมว่า คนส่วนใหญ่มักจะมองนักธุรกิจที่ร่ำรวยหรือมหาเศรษฐีแล้วเอามาเปรียบเทียบกับตนเอง และพบว่าเราไม่สามารถก้าวขึ้นไปเป็นอย่างพวกเขาเหล่านั้นได้หรอก นั่นคือความคิดของคนส่วนใหญ่ แต่ไม่ใช่ความคิดของนักธุรกิจชื่อดังหรือมหาเศรษฐีจำนวนไม่น้อย ที่ก้าวสู่ความเป็นเศรษฐีด้วย 1 สมอง 2 มือ พูดง่ายๆ คือ จุดเริ่มต้นเขาหรือเธอ ไม่ได้แตกต่างหรือเก่งกาจเหนือผู้คนแต่อย่างใด แต่สิ่งที่แตกต่างคือ วิธีคิด ลองดูว่าเขาเหล่านั้นมีวิธีคิดอย่างไรบ้าง

  1. ตั้งเป้าความสำเร็จไว้ล่วงหน้า หากคุณอยากเป็นเศรษฐี ลองถามตัวเองก่อนว่า "เป้าหมายของเราคืออะไร" และที่สำคัญ ต้องไม่ใช่แค่คำว่า "อยากรวย" "อยากสบาย" "อยากมีเงินใช้" แต่มันต้องเป็นเป้าหมายที่ชัดเจนและวัดผลได้
  2. จับจ้องเป้าหมายทุกวัน เมื่อตั้งเป้าหมายแล้ว สิ่งสำคัญต่อมาคือการจับจ้องหรือ Focus ไปที่เป้าหมาย ใช้พลังและความคิดสร้างสรรค์ที่เรามีเพื่อให้รู้ว่า เราจะไปถึงเป้าหมายได้อย่างไร​
  3. หาเงินไว้ลงทุน..ไม่ใช่ไว้ใช้จ่าย คนที่เป็นเศรษฐี เมื่อได้เงินมาก็จะนำไปต่อยอดการลงทุน เข้าตำราหาเงินไว้เพื่อลงทุน ไม่ใช่เพื่อใช้จ่าย
  4. ใช้ให้น้อยกว่าที่หา ไม่ใช่พอมีรายได้เพิ่มขึ้นแล้วจะกลายเป็นหน้าใหญ่ใจโต ซื้อของโก้หรูมาใช้ เปลี่ยนบ้านใหม่ รถใหม่ แต่เราต้องสร้างนิสัยที่ดีเรื่องการเงินไว้ล่วงหน้า
  5. กล้ารับความเสี่ยง เพราะเงินที่มีอยู่จะไม่มีโอกาสงอกเงย หากไม่เข้าไปฉวยโอกาส แต่ต้องเป็นความเสี่ยงที่รับได้และต้องมีการวางกลยุทธ์อย่างดี เพื่อเป็นการป้องกันความเสี่ยงที่เกิดจากภาวะตลาดตกต่ำหรือช่วงขาลง
  6. อย่ากลัวความล้มเหลว เศรษฐีหลายคนไม่เคยกลัวความล้มเหลว เพราะทุกความล้มเหลวย่อมเป็นประสบการณ์ที่ดี และเป็นสิ่งล้ำค่าที่ไม่มีใครหรือหนังสือเล่มใดจะสามารถสอนได้
  7. ทำงานหาเงินให้มากขึ้น นิสัยประจำตัวของบรรดาเศรษฐีจะสังเกตเห็นได้ว่า ยิ่งร่ำรวยอยู่แล้ว ยิ่งไม่หยุดทำงาน ยิ่งมั่งคั่งอยู่แล้ว ยิ่งหาทางต่อยอดการลงทุนให้มั่งคั่งยิ่งขึ้น
  8. สู้ตาย ไม่ท้อถอย เมื่อผิดพลาดและผิดหวังจากสิ่งที่ทำ ต้องถามตัวเองเสมอว่า "เราได้เรียนรู้อะไรจากข้อผิดพลาดนั้นบ้าง" เมื่อได้คำตอบแล้ว ก็อย่าทำพลาดซ้ำสองอีก
  9. ใจกว้างไม่เห็นแก่ตัว เศรษฐีที่แท้จริงจะเป็นผู้สร้างคุณค่าให้กับผู้อื่น เพราะยิ่งมีเงินมากขึ้น ยิ่งช่วยเหลือโลกนี้ได้มากขึ้น
  10. รับฟังและนำไปใช้ นิสัยอีกอย่างหนึ่งที่จะทำให้คุณเป็นเศรษฐีได้ด้วยความสามารถของตัวเอง คือ การแสวงหาคำแนะนำจากที่ปรึกษาที่เชื่อถือและไว้ใจได้ นำไปปฏิบัติและตัดสินใจได้ด้วยตัวเอง เพื่อพยายามสร้างความมั่งคั่งให้กับตัวเอง
เมื่อสำรวจตัวเองแล้วพบว่ามีนิสัยทั้ง 10 ข้อ ขอให้เตรียมตัวขึ้นแท่นเป็นนักธุรกิจร้อยล้านได้เลย


ที่มา : https://www.kasikornbank.com