บริษัท อี-บิซิเนส พลัส จำกัด - 8 สาเหตุหลักที่ทำให้คนหมดไฟต่อให้มีไฟ
8 สาเหตุหลักที่ทำให้คนหมดไฟต่อให้มีไฟ


8 สาเหตุหลักที่ทำให้คนหมดไฟต่อให้มีไฟ


กฎจุกจิกเยอะเกินไป : กฎบางกฎเห็นได้ชัดว่ามีเพื่อต้องการคุมคนบางคน แต่ดันออกกฎครอบคลุมคนทำงานทุกคนในบริษัทมันจึงไปกระทบคนทำงานเก่งๆ ที่จัดการตัวเองได้ดีอยู่แล้ว กฎยิบย่อยจุกจิกเหล่านี้ทำให้คนจำนวนมากในองค์กรรู้สึกเหมือนโดนควบคุมมากเกินไป เหมือนมีคนคอยจับตามองตลอดเวลา แทนที่จะโฟกัสกับงานที่เป็นเป้าหมายหลักกลับต้องมาพะวงกับการพยายามรักษากฎหยุมหยิมเหล่านี้แทน

ใครทำดี-ไม่ดี ก็ให้เหมือนกันหมด : อีกสิ่งหนึ่งที่คนทำงานเก่งๆ ไม่อินกับงานอีกต่อไปก็คือการที่องค์กรปฏิบัติกับทุกคนเท่ากัน ความเท่ากันนี้ไม่ได้หมายถึงความยุติธรรม แต่หมายถึงใครทำงานมีประสิทธิภาพมากหรือน้อย ผลตอบแทนหรือการให้คุณค่าก็เท่าๆกันไปหมด สิ่งนี้ทำให้คนเก่งๆ รู้สึกว่าไม่รู้จะดีไปทำไม ในเมื่อทำมากแค่ไหนผลที่กลับมาก็เท่ากับคนที่ทำแบบขอไปทีอยู่ดี

คนทำงานไม่ดีก็ปล่อยไว้ : นอกจากจะให้ค่าคนทำงานดีและคนทำงานค่าเฉลี่ยเท่ากันแล้ว การมีคนทำงานไม่ดีหรือมีขอ้ผิดพลาด แต่ไม่โดนตักเตือนหรือลงโทษ ส่งผลให้คนที่ตั้งใจทำงานมากๆ ก็จะค่อยๆ ลดความตั้งใจลงมา ดังนั้นถ้ามีคนทำงานแย่ก็ต้องมีวิธีจัดการที่ถูฏต้อง อย่าปล่อยผ่านเลยไป เพราะมันส่งผลกระทบคนอื่นๆ ในองค์กร

คนทำดีแค่ไหนก็เสมอตัว : ความสำเร็จที่ไม่มีใครเห็นมันช่างเคว้งคว้างเกินทนไหว องค์กรหรือหัวหน้าที่มักมองข้ามความสำเร็จหรือผลงานเพราะคิดว่าทุกคนก็น่าจะรู้ดีอยู่แล้วว่าใครทำดีหรือไม่ดี เลยไม่ยอมชื่นชม ถือเป็นอีกสาเหตุของอาการหมดใจ เนื่องจากการชื่นชมคนทำดีมีส่วนอย่างมากในการทำให้คนอินกับงาน คล้ายเป็นผลตอบแทนที่ไม่ใช่ตัวเงิน แต่เป็นแรงกระตุ้นสำคัญในชีวิต

องค์กรไม่เห็นความเป็นคน ในตัวคนทำงาน : 50% ของคนที่ลาออกระบุว่าเพราะความสัมพันธ์กับหัวหน้างาน ดังนั้น Team Leader ที่ดีต้องไม่ใช่แค่บริหารงานได้ แต่ต้องบริหารคนได้ เข้าถึงความเป็นคนของคนทำงาน ควรดูแลความเป็นไปทั้งเรื่องงาน สภาพจิตใจและความเป็นมนุษย์ของพนักงาน ถ้าทำได้คนในองค์กรจะรู้สึกมีปฏิสัมพันธ์โดยมีรายงานระบุว่าถ้าคนทำงานรู้สึกมีสัมพันธ์ที่ดีต่อหัวหน้างานอัตราการลาออกจะต่ำลง

ไม่บอกเป้าหมายใหญ่ขององค์กร : หมดยุคสั่งงาน รับงานแล้วจบไป ถ้าอยากให้คนอินกับงานก็ต้องบอกว่าพวกเขาทำงานไปทำไม ? ทำไปเพราะอะไร ? แต่รายละเอียดที่เขาวันนี้มันส่งผลกับเป้าหมายขององค์กรอย่างไร ? การไม่ยอมบอกอะไรเอาแต่สั่งงานแล้วจบคือจุดที่หักเหใหญ่ที่สุด เพระาจะทำให้คนเก่งๆ ลาออกเนื่องจากเขาไม่รู้ว่าเขาทำไปทำไมหรือเขามีค่าอย่างไรในองค์กรนี้ การบอกเป้าหมายใหญ่ จะทำให้ทุกคนสามารถต่อจิ๊กซอว์ในส่วนตัวเองให้กลายเป็นภาพใหญ่ได้ดียิ่งขึ้น มากกว่าการต่อจิ๊กซอว์ส่วนตัวแบบงง ๆ ไปวัน ๆ

ไม่มีพื้นที่ให้คนทำตามแพสชั่น : บริษัทยักษ์ใหญ่ที่ประสบความสำเร็จอย่าง Google มีพื้นที่ให้คนของตัวเองได้ทำตามแพสชั่นโดยมีกรอบหลวมๆ ว่าแพสชั่นเหล่านี้ต้องกลับมาสนับสนุนงานหลักของพวกเขาได้ แต่กรอบในที่นี้ไม่ใช่การกำหนดว่าทำอะไรได้หรือไม่ได้ แต่เป็นการบอกจุดประสงค์ให้ชัดเจนว่าองค์กรอยากเห็นอะไรจากเรื่องนี้ ถ้าองค์กรให้พนักงานทำเฉพาะสิ่งที่องค์กรสั่ง คนจะไม่มีแพสชั่นจนต้องไปหาแพสชั่นจากข้างนอกหรือหางานที่สนับสนุนแพสชั่นให้ได้แทน

งานไม่สนุก : งานที่ทำแล้วสนุกเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้คนเก่งๆ ยังเลือกจะอยู่กับองค์กรต่อไปในทางกลับกันถ้างานไม่สนุกก็ไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมอัตราการลาออกถึงได้เพิ่มขึ้น ยิ่งงานสนุกมากเท่าไหร่คนก็ยิ่งพร้อมเทใจให้มากเท่านั้น


ที่มา : https://www.unlockmen.com/brownout/